Thiết kế logo theo phong thủy 2023 | Những điều cần biết

Thiết kế logo theo phong thủy là một yếu tố luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Bởi vì, trong văn hóa Á Đông, luôn có một niềm tin rằng muốn thuận buồm xuôi gió, thành công phát đạt phải tuân theo phong thủy. Trong bài viết này, Tổng Lực sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng của phong thủy trong việc thiết kế logo.

1. Tại sao phải thiết kế logo theo phong thủy?

1.1 Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.

Thiết kế logo theo phong thủy
Phong thủy là học thuyết nghiên cứu về âm dương

Phong thủy là những kiến thức sinh tồn bắt nguồn từ thực tiễn đời sống của con người từ hàng nghìn năm trước. Đó là những kinh nghiệm tương tác với tự nhiên mà người xưa đã đúc kết được. Phong thủy hoàn toàn là một bộ môn khoa học chứ không phải mê tín dị đoan như nhiều người lầm tưởng.

Người xưa gọi phong thủy là âm dương. Họ đã chia vạn vật trong vũ trụ thành âm và dương để giải thích cho các hiện tượng tự nhiên và các hiện tượng xã hội. Ví dụ: ban ngày là dương, ban đêm là âm, nam giới là dương, nữ giới là âm,.. Những cặp đối lập này tồn tại song song, tương sinh tương khắc, cùng điều tiết chi phối nhau tạo thành thế giới ổn định. Đây chính là biểu hiện của nhận thức và triết lý “Âm dương hòa hợp”.

Thông qua việc quan sát trong thời gian dài, người xưa phân định các sự vật vào Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các hành trong Ngũ hành vốn có tính tương sinh, tương khắc lẫn nhau. Mỗi nguyên tố trong Ngũ hành đều được sinh ra từ nguyên tố khác, và bản thân nó sẽ sinh ra một nguyên tố khác; vừa bị khắc bởi một nguyên tố khác, vừa khắc nguyên tố khác.

Mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành là cơ sở để thiết kế logo theo phong thủy
Mối quan hệ tương sinh tương khác trong ngũ hành

Tóm lại, phong thủy là nghiên cứu, lựa chọn và bài trí sao cho âm dương hòa hợp. Và sự tương sinh và tương khắc trong ngũ hành chính là yếu tố tạo nên sự cân bằng ổn định về âm dương cho vạn vật.

1.2 Vì sao phải quan tâm đến yếu tố phong thủy trong thiết kế logo?

Người ta cho rằng, phong thủy có ảnh hưởng lớn tới vận mệnh cũng như sự thành công của cá nhân/tổ chức. Vì vậy, đứng trước những quyết định quan trọng, người ta thường có xu hướng nghe theo phong thủy với niềm tin có thể đạt được may mắn, tài lộc, tránh xa tai ương, sóng gió.

Logo là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, nó gần như là hình ảnh đại diện gắn liền với công ty. Vì thế, logo không những phải sáng tạo nổi bật để thu hút sự chú ý của khách hàng mà còn cần hợp phong thủy. Thiết kế logo theo phong thủy thì hoạt động của công ty mới được thuận lợi, ngược lại logo không có phong thủy tốt thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều trắc trở.

2. Các yếu tố cần biết về phong thủy trong thiết kế logo

Thiết kế logo đẹp đã khó, thiết kế logo hợp phong thủy lại càng khó hơn rất nhiều lần.

Một logo hợp phong thủy phải có hình khối, đường nét, màu sắc phù hợp với các thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Thiết kế logo theo phong thủy là vừa phải có sự hài hòa giữa màu sắc, biểu tượng trong một bố cục cân bằng tương sinh tương khắc với mệnh của doanh nghiệp vừa phải thể hiện được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Thiết kế logo theo phong thủy cần tuân theo thuyết âm dương ngũ hành
Thiết kế logo theo phong thủy phải tuân theo âm dương ngũ hành

2.1 Xác định mệnh của doanh nghiệp

Để thiết kế logo theo phong thủy, đầu tiên phải xác định được mệnh của doanh nghiệp. Từ đó có thể tăng cường các yếu tố tương sinh và loại bỏ các yếu tố tương khắc trong logo để tăng cường sức mạnh, ngăn ngừa rủi ro xảy đến với công việc kinh doanh.

Xác định mệnh của doanh nghiệp dựa vào lĩnh vực kinh doanh

Mỗi lĩnh vực kinh doanh đều được xếp vào yếu tố riêng trong ngũ hành. Bảng dưới đây cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về cách các doanh nghiệp được phân loại theo năng lượng chính của họ.

Yếu tố phong thủyLoại hình kinh doanh
HỏaNhà hàng, Quán cà phê, Bán lẻ, Liên quan đến thể thao, v.v.
ThổXây dựng, Khách sạn, Phát triển Bất động sản, Liên quan đến nông nghiệp, v.v.
KimNgân hàng / Tài chính / Kế toán, Công nghiệp Công nghệ, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng kiến ​​trúc sư, v.v.
ThủyDịch vụ vệ sinh, Cơ quan tạm thời / Tuyển dụng, Doanh nghiệp chữa bệnh, Ngành làm đẹp, v.v.
MộcGiáo dục, Chăm sóc ban ngày, Kinh doanh hoa, Quần áo, Đại lý du lịch, Công nghiệp xuất bản, v.v.

Chất lượng của năng lượng gắn liền với các hoạt động chính của một doanh nghiệp quyết định yếu tố phong thủy của nó. Ví dụ, ngân hàng rõ ràng là gắn liền với tiền bạc, và tiền bạc là biểu hiện của yếu tố phong thủy kim loại. Trong khi đó, cửa hàng bán lẻ bán bể cá cảnh sẽ có năng lượng yếu tố nước mạnh, mặc dù cửa hàng bán lẻ nói chung thuộc hành hỏa.

Xác định mệnh của doanh nghiệp dựa vào mệnh của người đứng đầu

Mỗi người có thể tự tính mệnh nhanh bằng can chi của mình theo công thức: Can + Chi = Mệnh

Các giá trị của Can :

 Can Giá Trị
Giáp, Ất1
Bính, Đinh2
Mậu, Kỷ3
Canh, Tân4
Nhâm, Quý5

Giá trị của các Chi là :

ChiGiá Trị
Tý, Sửu, Ngọ, Mùi0
Dần, Mão, Thân, Dậu1
Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi2

Giá trị của Can + Chi ứng với các mệnh ( nếu kết quả >5 thì trừ đi 5 để ra mệnh )

MệnhGiá Trị
Kim1
Thuỷ2
Hoả3
Thổ4
Mộc5

Ví dụ người đứng đầu doanh nghiệp sinh năm 1980 -> Canh Thân -> 4+1=5 -> Mệnh mộc

2.2 Vận dụng yếu tố phong thủy trong thiết kế logo

Logo phong thủy là logo có màu sắc và hình dạng tương sinh với mệnh của doanh nghiệp, và không chứa các yếu tố tương khắc theo ngũ hành.

Ví dụ như đối với cơ sở giữ trẻ (lĩnh vực giáo dục thuộc hành mộc), bạn có thể sử dụng màu sắc, hình dạng của chính nó – gỗ, hoặc sử dụng nước và đất để nuôi dưỡng gỗ. Bạn không nên sử dụng các màu sắc, hình dạng có tính phá hủy gỗ như lửa hoặc kim loại.

Yếu tố màu sắc

Trong thực tế, con người luôn có những phản ứng khác nhau với các màu sắc khác nhau. Trừ các biểu hiện cụ thể đến từ văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo, về mặt tâm lý học, có thể phần nào dự đoán trước được những phản hồi yêu, ghét, phù hợp hay không phù hợp. Trải qua những chiêm nghiệm và đúc kết, người xưa đã gắn các màu vào mối quan hệ tương sinh tương khắc theo ngũ hành như sau.

Yếu tố phong thủy trong thiết kế logo - mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành
Mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Vì mỗi doanh nghiệp cũng thuộc một yếu tố phong thủy riêng nên việc lựa chọn màu sắc phong thủy hài hòa cho thiết kế logo doanh nghiệp là điều rất nên làm. Những màu sắc trùng với mệnh của doanh nghiệp, hay các màu tương sinh sẽ tăng cường yếu tố phong thủy cho doanh nghiệp.

Ứng dụng bảng màu trong ngũ hành để thiết kế logo theo phong thủy
Ứng dụng bảng màu trong ngũ hành để thiết kế logo theo phong thủy

Với việc phân loại các màu theo một yếu tố phong thủy cụ thể đã giúp cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về màu sắc và sự phối hợp của chúng trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế logo theo phong thủy.

Yếu tố hình khối

Muốn thiết kế logo theo phong thủy, ngoài màu sắc thì chúng ta cũng cần quan tâm đến yếu tố hình khối. Khi bạn biết được mệnh của doanh nghiệp của mình, bạn sẽ chọn thiết kế logo theo hình dáng mà có thể bộc lộ tốt nhất năng lượng của doanh nghiệp.

Trong phong thủy, mỗi hình dáng là một biểu hiện của một yếu tố phong thủy. Để giúp bạn có những thiết kế logo theo phong thủy tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, hãy tham khảo cách các yếu tố phong thủy được thể hiện trong các hình khối dưới đây:

  • Thổ : Hình vuông, chữ nhật ngang, phẳng, lùn, chân trời,..
  • Kim : Tròn, hình cầu, vòng cung,…
  • Thủy : Lượn sóng, bất định hình, rối loạn,…
  • Mộc : Hình chữ nhật, cao, gầy, thẳng đứng,…
  • Hỏa : Hình tam giác, ngôi sao, góc nhọn, zic zac,…

Khi thiết kế logo, chúng ta có thể kết hợp nhiều hình khối khác nhau. Tuy nhiên, người thiết kế luôn phải vận dụng khả năng sáng tạo cũng như khả năng cân đối và tỷ lệ để chọn làm nổi bật hình dạng logo phong thủy thể hiện rõ nhất tính cách của doanh nghiệp.

2.3 Những lưu ý khi thiết kế logo theo phong thủy

Hãy luôn thể hiện thái độ tích cực với logo của bạn. Một thiết kế logo theo phong thủy không nên thể hiện những liên tưởng hay hình ảnh tiêu cực.

thiết kế logo theo phong thủy luôn hướng đến những điều tích cực
Logo của amazon hướng đến những điều tích cực

Như trong logo trên, có thể nhìn thấy mũi tên từ a đến z còn biểu hiện một nụ cười thật tươi chào đón khách hàng, nếu quay 180 độ thì thành mặt buồn. Có thể thấy phong thủy là những yếu tố rất nhỏ, nhưng tác động rất lớn đến tinh thần của một thiết kế logo.

Logo phong thủy phải thể hiện sự tăng trưởng bởi vì mục tiêu chính của mọi doanh nghiệp là phát triển. Các đường nét phải tiếp nối, hài hòa, thể hiện sự lưu thông của dòng khí, không nên thiết kế logo bí bách, lẩn quẩn.

Thiết kế logo theo phong thủy là phải tránh mũi tên độc đâm vào logo. Không được để các cạnh sắc nhọn chĩa thẳng vào tên công ty, tên người, hoặc tên các văn bản liên quan… Có thể sử dụng mũi tên hay các vật thể tương tự nhưng chúng phải toả ra nhiều hướng, tạo sự cân bằng.

Không nên quá cứng nhắc trong việc vận dụng nguyên lý về các yếu tố phong thủy trong thiết kế logo. Bởi vì thực tế không có câu trả lời chính xác cho một logo hoàn hảo. Người thiết kế cần linh hoạt sáng tạo để có thể thiết kế logo theo phong thủy nhưng vẫn thẩm mỹ, hiện đại và thể hiện được giá trị, bản sắc của thương hiệu.

  • Khi lựa chọn màu sắc, cũng như hình khối bạn chỉ có thể chọn yếu tố phù hợp với người chủ của doanh nghiệp hoặc phù hợp với người đại diện pháp luật. Không thể chọn và cũng không có một màu sắc hay hình dáng logo phù hợp với tất cả thành viên của doanh nghiệp.
  • Màu sắc và hình khối là yếu tố quan trọng cần phải hợp với phong thủy trong thiết kế logo. Tuy nhiên đừng quá sa đà vào việc phải thiết kế logo theo phong thủy mà quên mất những tiêu chuẩn cơ bản của một chiếc logo là: màu sắc không quá tương phản gây khó chịu, hình dáng không quá mờ nhạt gây khó nhìn, tổng thể thiết kế phải ấn tượng, dễ in ấn, gia công,…

3. Vận dụng phong thủy trong thiết kế logo cho từng bản mệnh

3.1 Thiết kế logo cho doanh nghiệp mệnh mộc

Thiết kế logo theo phong thủy mệnh mộc
Ý tưởng thiết kế logo cho mệnh mộc

Logo cho người mệnh mộc nên chọn các màu xanh lá cây màu lục (là màu của sự sinh sôi nảy nở, tràn đầy năng lượng mới), kết hợp với tông mà đen, màu xanh đậm, xanh biển (Thủy sinh Mộc), không nên dùng màu trắng sáng, ánh kim (Kim khắc Mộc). Logo cũng nên chọn sử dụng hình khối như hình trụ, hình chữ nhật dài, hình cây xanh, các hình dạng tương sinh: sóng nước, hình bất định.

3.2 Thiết kế logo cho doanh nghiệp mệnh hỏa

Phong thủy trong thiết kế logo mệnh hỏa được thể hiện ở tông màu đỏ, hồng hoặc tím, kết hợp với các màu có quan hệ tương sinh với hỏa như xanh lá (vì mộc sinh hỏa), tuyệt đối không xuất hiện màu đen, màu xanh dương (vì thủy khắc hỏa).

Sử dụng hình khối như tam giác hình tháp, hình cánh buồm, hình mũi tên, hình sắc nhọn, hình ngọn lửa, tương sinh với mệnh là hình cây xanh, hình trụ, hình chữ nhật dài nói lên sự phát triển bền vững của thương hiệu.

Thiết kế logo theo phong thủy mệnh hỏa
Thiết kế logo theo phong thủy mệnh hỏa

3.3 Thiết kế logo cho doanh nghiệp mệnh thổ

Thiết kế logo theo phong thủy mệnh thổ nên dùng tông màu vàng đất, màu nâu, màu cam, cũng có thể lựa chọn màu hồng, màu đỏ, màu tím (vì hỏa sinh thổ), hoặc kết hợp thêm màu trắng. Tuyệt nhiên không được sử dụng màu xanh (vì mộc khắc thổ).

Nên dùng những hình khối như hình vuông, hình thoi biểu hiện tính cân bằng, vững chắc tạo cảm giác cân xứng hoặc những hình tương sinh: hình tháp, hình mũi tên, hình sắc nhọn, hình ngọn lửa để thiết kế cho doanh nghiệp mệnh thổ.

Thiết kế logo theo phong thủy mệnh thổ
Thiết kế logo theo phong thủy mệnh thổ

3.4 Thiết kế logo cho doanh nghiệp mệnh kim

Để đảm bảo phong thủy trong thiết kế logo, doanh nghiệp mệnh kim nên dùng các màu ánh kim tươi sáng như trắng, ghi, xám kết hợp màu sắc thịnh vượng phù hợp với bổn mệnh như màu vàng, nâu trầm tránh sử dụng các màu đỏ, hồng, tím do hỏa khắc kim.

Logo nên xây dựng từ các khối tròn, hình cong, bán nguyệt thể hiện sự hoàn hảo, đồng nhất.

Thiết kế logo theo phong thủy mệnh kim
Thiết kế logo theo phong thủy mệnh kim

3.5 Thiết kế logo cho doanh nghiệp mệnh thủy

Trong thiết kế logo theo phong thủy, nên sử dụng các tông màu đen, màu dương, xanh biển sẫm kết hợp các tông màu trắng cho mệnh thủy. Ngoài ra cũng có thể pha thêm sắc ánh kim (vì kim sinh thủy) và phải tránh các nàu kiêng kỵ như vàng đất, nâu (vì thổ khắc thủy).

Hình dáng phong thủy trong thiết kế logo cho mệnh thủy là những hình khối hình sóng nước, chuyển động bất định hoặc lựa chọn hình tương sinh như hình tròn, hình elip, hình cong, hình bán nguyệt, thể hiện tĩnh lặng, nhẹ nhàng.

Thiết kế logo theo phong thủy mệnh thủy
Logo cho doanh nghiệp mệnh thủy

Thiết kế logo theo phong thủy là phương pháp thiết kế có sự tính toán về màu sắc, hình khối theo ngũ hành dựa trên vận mệnh của chủ doanh nghiệp và ngành nghề. Người ta tin rằng yếu tố phong thủy trong logo sẽ mang đến những nguồn năng lượng vô hình cho đội ngũ nhân sự, những cơ hội, thành công và phát đạt trong kinh doanh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho logo của thương hiệu mình. Nếu cần hỗ trợ thiết kế logo theo phong thủy, đừng ngần ngại liên hệ Tổng Lực, chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành và mang đến những giá trị cho sự phát triển dài lâu của doanh nghiệp.

—— LIÊN HỆ THIẾT KẾ——
+ HOT LINE: 0765 82 82 82
+ WEBSITE: https://tongluc.vn/
+ FACEBOOK: https://www.facebook.com/tonglucgroup
+ OFFICE: 453 Phan Đình Phùng, Phường Chánh Lộ, Thành phố Quảng Ngãi
(NHẬN THIẾT KẾ TRÊN TOÀN QUỐC)

0765.82.82.82