Thiết kế logo doanh nghiệp theo ngành nghề | 5 lĩnh vực phổ biến nhất

Bất cứ một doanh nghiệp nào, đang hoạt động trong lĩnh vực gì, nếu muốn phát triển và tạo dấu ấn trong mắt khách hàng, việc đầu tiên phải nghĩ đến đó là thiết kế logo cho công ty. Trong bài viết này, Tổng Lực sẽ giúp khách hàng có được lựa chọn thiết kế logo doanh nghiệp theo ngành nghề phù hợp, góp phần xây dựng hình ảnh, bản sắc đặc trưng thương hiệu.

1. Khi nào doanh nghiệp cần thiết kế logo?

Logo (dịch ra tiếng việt là biểu trưng) là một thiết kế đồ họa, được tạo hình thẩm mỹ là hình ảnh đại diện cho một cá nhân, tổ chức, sự kiện hay phong trào nào đó.

Logo công ty là một biểu tượng để nhận diện thương hiệu có vai trò truyền tải thông điệp, tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp ở hiện tại cũng như hướng đến những mục tiêu lớn trong tương lai.

Chính vì vậy, mẫu thiết kế logo không chỉ đơn thuần là những nét vẽ hình họa. Nó là bộ mặt đại diện thể hiện cá tính, sự chuyên nghiệp và giá trị bản sắc của doanh nghiệp.

Logo là một yếu tố quan trọng mọi doanh nghiệp cần phải có. Vậy khi nào doanh nghiệp cần thiết kế logo? Câu trả lời là ngay khi bắt đầu một công việc kinh doanh, phải lập tức bắt tay vào xây dựng ý tưởng thiết kế logo doanh nghiệp.

Vì sao ư? Vì khi mới thành lập, không ai biết đến sự tồn tại của bạn thì logo là hình thức tự giới thiệu bản thân hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. So với dòng chữ tên công ty đơn giản, khô khan thì một chiếc logo xinh xắn, thân thiện sẽ có tính gợi nhớ hơn rất nhiều.

Tiếp theo, logo là hình ảnh tạo nên sự nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Trong thị trường rộng lớn với hằng hà sa số các sự lựa chọn, khách hàng có thể nhận biết và phân biệt sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thông qua thiết kế logo được gắn liền với nó.

Tóm lại, khi nào doanh nghiệp triển khai hoạt động là khi đó phải có thiết kế logo.

Thiết kế logo cho doanh nghiệp rất quan trọng
Kinh doanh mà không có logo như đánh trận mà không có cờ hiệu

2. Các yếu tố cần biết khi thiết kế logo doanh nghiệp?

Có nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên một logo chuyên nghiệp.

Là một phần quan trọng trong bản sắc của tổ chức, logo phải cố gắng truyền đạt bản chất thương hiệu của một công ty hoặc những gì tổ chức đại diện. Điều này làm cho việc thiết kế logo trở thành một công việc quan trọng đối với một nhà thiết kế đồ họa và thường là một quá trình sáng tạo nặng về nghiên cứu và tư vấn. Đối với các tổ chức quốc tế, sự khác biệt văn hóa trong biểu tượng hoặc liên quan đến màu sắc phải được xem xét.

Một logo không nhằm giải thích hoặc trực tiếp bán hàng cho một công ty. Thay vào đó, mục đích duy nhất của nó là xác định công ty theo cách đáng nhớ và quen thuộc. Một logo có ý nghĩa lâu dài khi nó được định hướng để trở nên quen thuộc với khách hàng và thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu. Do đó, logo thường không được thiết kế lại thường xuyên.

Ở cấp độ cơ bản nhất, logo là những biểu tượng được tạo nên bởi văn bản và hình ảnh, giúp chúng ta xác định được các thương hiệu. Nhưng nó có thể làm được nhiều hơn thế. Nó giúp khách hàng hiểu những gì bạn làm, bạn là ai và bạn coi trọng điều gì.

– Kiểu chữ: Một logo thường sẽ chứa một số loại yếu tố chính tả. Đó có thể là chữ đơn kiểu monogram, chữ viết tắt hoặc tên đầy đủ của doanh nghiệp.

– Hình ảnh: Đôi khi kiểu chữ được đi cùng với các biểu tượng hoắc dấu hiệu. Đó có thể là đại diện hoặc bao gồm các yếu tố hình học trừu tượng. Trong một số trường hợp nhất định, logo cũng bao gồm các yếu tố trang trí như đường kẻ hoặc dấu chấm câu trực quan, chẳng hạn như các ngôi sao nhỏ hoặc các đường chấm chấm.

– Màu sắc: Logo có thể có màu đen và trắng, đơn sắc hoặc nhiều màu. Logo nhiều màu thường có các bảng màu tương tự nhau, có nghĩa là màu sắc của màu sắc tương tự hoặc bổ sung, có nghĩa là cùng dải màu hoặc ngược lại.

Màu sắc phù hợp cho các thiết kế logo theo ngành nghề kinh doanh
Màu sắc phù hợp cho các thiết kế logo theo ngành nghề kinh doanh

– Bối cảnh: Trong một số trường hợp, một logo cũng được xác định bởi bối cảnh mà nó được sử dụng. Như vậy, điều quan trọng là phải suy nghĩ về việc áp dụng logo khi nào và ở đâu. Thông thường chúng ta thấy logo trực tuyến, trên danh thiếp, trong các cửa hàng, quảng cáo và các văn bản in. Nhưng doanh nghiệp của bạn có thể có nhu cầu cụ thể.

– Yếu tố tĩnh hoặc động: Sáng tạo logo như thế nào là tùy thuộc vào quyết định của bạn. Bạn có thể tạo ra logo tĩnh, giống nhau ở bất cứ đâu nó xuất hiện hoặc 1 logo động khi các yếu tố thay đổi phụ thuộc vào bối cảnh.

3. Tổng Lực có kinh nghiệm thiết kế logo cho doanh nghiệp đa lĩnh vực, đa ngành nghề.

Khi thiết kế logo cho doanh nghiệp, Tổng Lực luôn chú trọng 2 yếu tố chính: Thứ nhất phải thể hiện được ngành nghề công ty đang hoạt động, giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc nhận biết. Thứ hai, logo phải thể hiện giá trị cốt lõi khác biệt so với các doanh nghiệp khác như tầm nhìn, sứ mệnh, cam kết chất lượng.

3.1 Thiết kế logo xây dựng

Thiết kế logo một ngành nghề đặc biệt như xây dựng không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy, khi thiết kế logo ngành xây dựng cần chú ý một số khía cạnh quan trọng sau:

Biểu tượng
Một số biểu tượng thường gặp khi thiết kế logo ngành xây dựng là ngôi nhà, một phần của ngôi nhà như cửa, cột, gạch, mái nhà,… và các hình ảnh liên quan khác. Biểu tượng thể hiện rõ ngành nghề có thể kết hợp với một số biểu tượng khác để tạo ra sự kết hợp mới mẻ hơn.

Hiện nay, logo công ty xây dựng không còn gắn với hình ảnh ngôi nhà truyền thống nữa, người làm thiết kế có xu hướng sáng tạo ra những biểu tượng mới lạ và độc đáo hơn. Logo ngành xây dựng cũng thể sử dụng những biểu tượng mang tính trừu tượng để thể hiện sứ mệnh và thông điệp của doanh nghiệp.

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố đặc biệt quan trọng khi thiết kế logo ngành xây dựng. Logo trong ngành xây dựng thường sử dụng các màu sắc thể hiện được cảm giác bền vững, tin cậy, mạnh mẽ, đổi mới.
Ngoài ra, lựa chọn màu sắc logo còn phụ thuộc một phần vào các yếu tố phong thủy và nên hợp với mệnh của chủ doanh nghiệp.

Font chữ
Để thể hiện rõ định vị ngành xây dựng, font chữ trong logo thường sử dụng nét thẳng, góc cạnh, tạo cảm giác rắn rỏi, vững chãi, mạnh mẽ. Dù bạn sử dụng font chữ nào đi nữa thì đây cũng là những yêu cầu chung để định vị ngành nghề. Một logo công ty xây dựng nên tránh những font chữ quá yểu điệu và mềm mại.

3.2 Thiết kế logo giáo dục

Biểu tượng

Thời kỳ các thương hiệu đồng loạt sử dụng những hình ảnh tiêu biểu tượng trưng cho nền giáo dục như cuốn vở, cây bút, ngọn đuốc hay quả địa cầu đã lùi sâu vào dĩ vãng. Ở thời điểm hiện tại, bạn cần sáng tạo và đổi mới tư duy, tránh đi theo lối mòn trong việc lựa chọn biểu tượng nghĩa đen để khẳng định sự hiện đại, chuyên nghiệp và phong cách giáo dục mới trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Màu sắc

Bạn muốn truyền tải thông điệp gì hay muốn nhắn gửi với khách hàng về những giá trị nào mà họ sẽ nhận được khi đồng ý sử dụng dịch vụ giáo dục của bạn, hãy thể hiện bằng màu sắc trên logo, bởi đây là công cụ vô cùng hữu ích. Việc bạn sử dụng màu sắc cũng góp phần tác động tới nhận thức và cảm xúc của khách hàng trong độ tuổi phù hợp.

Phông chữ

Nếu bạn muốn mang lại hình ảnh về một môi trường giáo dục năng động, sôi nổi của cấp bậc tiểu học mầm non, phông chữ mềm mại với cách điệu vui nhộn sẽ là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, một môi trường đào tạo trung học, đại học nên sử dụng font chữ đơn giản, hiện đại và nghiêm túc hơn. Điều quan trọng là chúng cần được cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với tinh thần giáo dục của thương hiệu.

3.3 Thiết kế logo tài chính ngân hàng

Để tạo ra ấn tượng ban đầu về một thương hiệu chuyên nghiệp và uy tín, bạn nên sử dụng logo – dấu hiệu nhận diện cốt lõi để truyền tải tính an toàn, thân thiện và đáng tin cậy. Yếu tố này có khả năng tác động trực tiếp tới cảm xúc và nhận thức của khách hàng, giúp họ ghi nhớ bạn tốt hơn.

Biểu tượng

Biểu tượng là yếu tố cần thiết trong mỗi logo vì chúng có khả năng truyền tải thông điệp một cách mạnh mẽ và dễ dàng tác động tới nhận thức công chúng. Chất liệu để bạn tạo nên biểu tượng của riêng mình rất phong phú, từ những khối hình vuông thể hiện sự an toàn, đáng tin cậy, khối hình tròn tạo cảm giác tin cậy, thân thiện cho tới những hình ảnh thể hiện khát vọng vươn lên như ngọn núi, mũi tên, đôi cánh… Hãy lựa chọn ý tưởng sao cho phù hợp với đặc trưng riêng của doanh nghiệp bạn.

Màu sắc

Bạn không nên sử dụng những màu sắc lòe loẹt hoặc kết hợp quá nhiều màu sắc trên cùng một logo để tránh gây rối mắt và khiến công chúng lầm tưởng bạn đang ở lĩnh vực nào khác như giải trí hay nghỉ dưỡng thay vì tài chính – ngân hàng. Những gam màu lạnh hoặc trung tính, nhã nhặn như tím, xanh lá, xanh lam… nên được ưu tiên.

Phông chữ

Để tạo ra sự tin tưởng và cảm giác vững chãi, mạnh mẽ, các thương hiệu tài chính – ngân hàng nên hạn chế sử dụng các font chữ mềm dẻo với nhiều đường nét phức tạp, thay vào đó các font chữ đơn giản, không chân, tạo được độ thoáng là những gợi ý phù hợp hơn.

3.4 Thiết kế logo cho lĩnh vực làm đẹp

Biểu tượng

Lựa chọn một hình ảnh làm đại diện cho dấu hiệu nhận biết thương hiệu là cách mà các spa làm đẹp có thể áp dụng để gây ấn tượng với khách hàng và khiến họ ghi nhớ tốt hơn. Hiệu quả của yếu tố này còn có thể tăng thêm gấp nhiều lần nếu bạn sử dụng một hình ảnh mang tính biểu tượng cao, dễ khiến khách hàng liên tưởng tới quy mô, phong cách và những giá trị mà thương hiệu spa sẽ mang lại.

Màu sắc

Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng và truyền tải tinh thần của thương hiệu. Spa dành cho phụ nữ trung tuổi, thành đạt sẽ nổi bật hơn nếu sử dụng màu đỏ sang trọng, spa sinh thái phù hợp với màu xanh lá cây để gần gũi với thiên nhiên, hoặc một thương hiệu phức hợp spa với nhiều hoạt động khác có thể sử dụng màu sắc trung tính như đen và trắng để thể hiện sự đơn giản mà tinh tế.

Phông chữ

Font chữ biểu thị tên thương hiệu trên logo phù hợp với phong cách mà thương hiệu lựa chọn cũng tạo ra những hiệu quả nhất định. Đối với các thương hiệu spa làm đẹp, font chữ trên logo thường không quá cứng nhắc và mạnh mẽ. Thay vào đó, sự mềm mại, linh hoạt và bay bổng nên được ưu tiên đề phù hợp với tính chất ngành nghề và tạo cảm giác thoải mái, hài lòng cho khách hàng.

3.5 Thiết kế logo cho lĩnh vực F&B

Biểu tượng

Định hướng phát triển của các thương hiệu trong hệ thống này là sự sang trọng, tinh tế và hoàn thiện dịch vụ một cách chuẩn mực. Bởi lý do đó, logo thương hiệu cũng cần khẳng định được sự mẫu mực trong tiêu chuẩn, sự đầu tư nghiêm túc và phong thái chuyên nghiệp. Đặc biệt với những doanh nghiệp lớn, điều này còn quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin và kết nối thành công các mối quan hệ với nhà đầu tư và đối tác.

Màu sắc

Logo hệ thống nhà hàng – khách sạn – resort nên sử dụng những màu sắc mang đúng tinh thần nghỉ dưỡng và điều hòa, mang lại cảm giác thư thái, sảng khoái và mới mẻ. Đó có thể là những màu sắc tạo liên tưởng tới thiên nhiên như xanh lá, xanh lam hay các màu sắc tràn đầy năng lượng như vàng, đỏ, cam. Bên cạnh đó, những màu sắc sang trọng, hiện đại và thanh lịch như ánh kim, đen, trắng, xám cũng là những gợi ý phù hợp cho bạn.

Phông chữ

Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, font chữ được áp dụng khá đa dạng và phụ thuộc vào đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, font chữ trên logo thường không quá cứng nhắc và mạnh mẽ, thay vào đó sự mềm mại, linh hoạt nên được ưu tiên để phù hợp với tính chất ngành nghề và tạo cảm giác thư giãn, thoải mái, hài lòng cho khách hàng.

4. Tổng hợp những mẫu thiết kế logo tiêu biểu của Tổng Lực

Thiết kế logo cho doanh nghiệp theo ngành nghề là yêu cầu cơ bản của đội ngũ sáng tạo từ Tổng Lực
Thiết kế logo cho doanh nghiệp theo ngành nghề là yêu cầu cơ bản của đội ngũ sáng tạo từ Tổng Lực
Tổng Lực hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp gây dựng cơ đồ
Tổng Lực hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp từ những ngày đầu gây dựng cơ đồ
Hơn cả một hình vẽ biểu tượng Tổng Lực giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu thông qua thiết kế logo chất lượng.
Hơn cả một hình vẽ biểu tượng Tổng Lực giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu bằng thiết kế logo chất lượng.

Logo là hình ảnh đánh dấu cho khởi đầu của một doanh nghiệp. Nó không chỉ là biểu tượng phát ngôn thể hiện sức mạnh của thương hiệu, mà còn là cầu nối liên kết  giữa khách hàng với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Một thiết kế logo doanh nghiệp thành công không chỉ đẹp mà còn phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng.

Vì vậy đừng cố gắng tự thiết kế logo nếu bạn không phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp. Cũng đừng vì tiết kiệm ngân sách mà tìm đến các đơn vị thiết kế logo giá rẻ. Hãy đầu tư thật nghiêm túc bằng cách tìm đến các công ty thiết kế logo uy tín chất lượng.

Dịch vụ thiết kế logo doanh nghiệp chuyên nghiệp của Tổng Lực rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng khởi tạo, đứng vững và lớn mạnh trong tương lai. Liên hệ hotline tư vấn miễn phí 0765 82 82 82 để sớm định hướng con đường xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp ngay hôm nay.

0765.82.82.82