Menu nhà hàng không chỉ là một danh sách giới thiệu các món ăn. Menu nhà hàng đẹp giúp nâng cao trải nghiệm ăn uống của thực khách. Một menu được thiết kế tốt có thể trở thành công cụ quảng cáo với khả năng truyền đạt danh tính và thúc đẩy lợi nhuận của một nhà hàng. Hãy xem một số chiến lược quan trọng mà Tổng Lực thường dùng trong thiết kế menu nhà hàng để điều hướng khách như nào nhé!
1. Menu là gì?
Menu (hay thực đơn) là một bản liệt kê những món dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn, bữa tiệc, cỗ, liên hoan,…trên cơ sở tính toán khoa học nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn; đồng thời đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và hợp khẩu vị người ăn.
Menu nhà hàng là danh sách các món ăn, đồ uống mà nhà hàng phục vụ để giới thiệu cho thực khách lựa chọn. Menu là cơ sở để khách hàng ra quyết định gọi món sao cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Ngoài ra menu nhà hàng còn phải có những thông tin cơ bản khác như: tên gọi, thương hiệu, logo, địa chỉ, số điện thoại, website… hoặc các chương trình ưu đãi (nếu có).
2. Menu nhà hàng có các loại nào?
Thông thường, menu nhà hàng được chia thành 3 loại chính, đó là:
2.1 Menu nhà hàng tự chọn (Buffet Menu)
Trong các nhà hàng, Buffet là hình thức trả tiền trọn gói, nhà hàng sẽ tính phí theo đầu người tham dự. Menu nhà hàng buffet có rất nhiều món, khách hàng có thể lựa chọn tùy ý và không giới hạn các món trong menu.
2.2 Menu nhà hàng theo món ăn (A La Carte Menu)
A la carte (Alacarte) là từ mượn tiếng Pháp – có nghĩa là “đáp ứng theo yêu cầu”. A La Carte Menu là danh mục các món ăn riêng lẻ có kèm giá cả. Khách hàng có thể lựa chọn tự do theo sở thích, giá bữa ăn tùy vào số món mà khách hàng yêu cầu nhiều hay ít, đắt hay rẻ. Đây là loại menu nhà hàng cơ bản và phổ biến nhất, thích hợp phụ vụ cho khách hàng đi một mình, theo cặp đôi hoặc các nhóm nhỏ gia đình, bạn bè…
2.3 Menu nhà hàng theo bữa ăn (Set Menu hay Table D’ Hoote Menu).
Set Menu là hình thức phục vụ nhà hàng theo một Menu liệt kê các món trong một bữa theo trình tự có giá cố định, với số lượng món ăn giới hạn. Set Menu thường được áp dụng nhiều cho các bữa tiệc với đông người tham dự với tiêu chuẩn phục vụ như nhau như hội nghị, tiệc cưới, thôi nôi, tiệc công ty,…
Ngoài ra, tùy theo tính chất bữa ăn, hay phong cách phục vụ mà có thể phân loại menu nhà hàng thành:
- Menu bữa sáng
- Menu bữa trưa
- Menu bữa tối
- Menu khai vị
- Menu món chính
- Menu tráng miệng
- Menu món chay
- Menu món nước
- Menu món kho
- Menu món ăn nhẹ
- Menu trẻ em
- …
3. Vì sao phải thiết kế menu nhà hàng đẹp?
3.1 Tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp cho nhà hàng
Menu là một yêu tố góp phần nâng cao phẩm chất và giá trị của nhà hàng. Khách hàng sẽ đánh giá cao nhà hàng biết đầu tư, thiết kế menu chỉnh chu hơn là một bản danh sách các món ăn đơn giản, nhàm chán. Một chiếc menu đẹp thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của nhà hàng, nó hoàn toàn khác biệt so với các quán ăn bình dân.
3.2 Menu nhà hàng thể hiện phong cách, đặc trưng riêng
Mỗi một nhà hàng đều ý thức xây dựng thương hiệu, định hình phong cách riêng nhằm gây ấn tượng khác biệt với các đối thủ. Nét đặc trưng ấy được thể hiện đồng bộ qua không gian, nội thất, đồng phục,.. và cả thiết kế menu.
Ví dụ menu nhà hàng Nhật chú trọng hình ảnh minh họa phải chân thực, chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất. Phải đảm bảo hình ảnh món ăn trên menu trùng khớp với hình ảnh thực tế khi phục vụ cho khách. Menu nhà hàng Âu thì chuộng phong cách đơn giản sang trọng, chỉ chọn một số hình ảnh đặc sắc để đưa vào menu và chú trọng vào bố cục nội dung.
Tóm lại, menu giúp bộc lộ tính cách, bản sắc độc đáo của nhà hàng. Đó có thể là sự bình dị, dân dã của làng quê, hoặc là phong cách hiện đại, sang trọng, cũng có thể là sự cổ kính hoài niệm,…Vì vậy, cần có một thiết kế menu đẹp, phù hợp để xây dựng hình ảnh tổng thể, nhất quá cho nhà hàng.
3.3 Menu thu hút và kích thích nhu cầu gọi món của thực khách
Menu là một người bán hàng chuyên nghiệp, có khả năng giới thiệu và thuyết phục khách hàng chọn món trong thầm lặng. Một menu được thiết kế hấp dẫn có thể kích thích khách hàng gọi món nhiều hơn nhu cầu thực thế, giúp gia tăng doanh thu cho nhà hàng.
Vì vậy menu nhà hàng cần phải được thiết kế đẹp, đánh đúng vào nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng, thể hiện rõ được sự khác biệt và nét đặc trưng riêng của từng món ăn trong nhà hàng bạn.
4. Những lưu ý khi thiết kế menu nhà hàng
Thực đơn là vũ khí tiếp thị vô cùng hiệu quả, đóng vai trò quan trọng trong việc gây ấn tượng và thúc đẩy khách hàng chi tiêu nhiều hơn. Thiết kế menu nhà hàng thực sự là một môn khoa học về tâm lý và thị giác nhằm hướng dẫn khách hàng chọn đúng những món nhà hàng muốn. Bỏ túi ngay những bí kíp cực hay sau đây để áp dụng cho việc phát triển kinh doanh nhà hàng của bạn nhé!
4.1 Lựa chọn màu sắc phù hợp để tác động tới cảm xúc
Màu sắc – yếu tố quan trọng trong ngành quảng cáo có tác động không nhỏ tới hành vi mua sắm của khách hàng. Bởi theo nhiều nghiên cứu khoa học, màu sắc có thể tác động tới cảm xúc của khách hàng và khiến họ ra quyết định bởi tiềm thức, không phải lý trí. Đặc biệt là trong ngành F&B, các quyết định cảm xúc chính là yếu tố mang lại doanh thu vô cùng lớn. Một số màu sắc đặc trưng trong ngành F&B bạn có thể đã quen thuộc, ví dụ như:
Màu xanh lá: là màu của rau củ quả, tạo cảm giác tươi ngon, sạch sẽ thể hiện thông điệp về nguyên liệu chất lượng. Màu xanh thường được sử dụng làm màu chủ đạo cho các menu nhà hàng chay, nhà hàng organic,…
Màu đỏ, cam, xanh biển: là những màu được sử dụng phổ biến nhất vì chúng gây ấn tượng mạnh mẽ và tạo cảm giác đói bụng, thèm ăn. Đặc biệt là màu đỏ sẽ thôi thúc khách hàng ra quyết định nhanh nhóng, chi tiền nhiều hơn.
Màu đen, nâu, ghi: là những màu kén người nhìn, đơn giản nhưng tinh tế, đòi hỏi biết thưởng thức. Đây là những màu thường chỉ xuất hiện trong menu nhà hàng sang trọng hoặc những nhà hàng có phong cách, cá tính độc đáo, khác lạ.
Ví dụ trên chưa thực sự xuất sắc trong thiết kế và xử lý hình ảnh minh họa, tuy nhiên ý tưởng rất phù hợp với menu nhà hàng hải sản với nền xanh nước biển dập dềnh, tên món ăn ẩn hiện. Điều này khiến cho trải nghiệm gọi món của thực khách trở nên thú vị, như đang ở giữa biển khơi, thưởng thức sản vật tươi ngon do chính tay mình vừa đánh bắt.
4.2 Không nên sử dụng quá nhiều hình ảnh minh họa
Nhiều nhà hàng cố gắng nhồi nhét các hình ảnh vào menu với mong muốn giúp khách hàng dễ dàng hình dung về món ăn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Rapp, việc sử dụng 1 hình minh họa cho 1 trang menu nhà hàng sẽ thúc đẩy doanh số của món đó thêm 30%. Vì vậy thay vì làm khách hàng bối rối, hãy điều hướng họ chú ý vào 1 món ăn đặc biệt nhất, mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà hàng.
Lưu ý rằng hình ảnh xuất hiện trên menu nhà hàng phải sạch sẽ, hấp dẫn và khích thích cảm giác thèm ăn. Cũng có thể chọn hình vẽ minh họa món ăn cho menu thay vì hình chụp thật để tạo điểm nhấn và phù hợp với phong cách tổng thể của nhà hàng.
4.3 Làm lu mờ sự tồn tại của các thông tin về giá cả
Sự xuất hiện của những thông tin về tiền tệ trên menu nhà hàng như lời nhắc nhở thực khách về nỗi đau thất thoát tiền. Điều này khiến họ gọi món trong sự cân nhắc của lý trí thay vì chọn món theo sở thích và cảm xúc.
Vì vậy, các nhà hàng thường không ghi, hoặc giảm kích cỡ, làm mờ giá cả trong menu của mình để khuyến khích khách hàng mạnh tay chi tiền nhiều hơn, góp phần đáng kể vào việc tăng doanh thu.
4.4 Tối ưu doanh thu bằng vị trí đặt món ăn
Khi khách hàng nhìn vào menu của bạn, ánh mắt của họ sẽ bị thu hút đến những vị trí cụ thể trên đó. Ba điểm trên menu nhà hàng mà thực khách có xu hướng nhìn vào đầu tiên đó là:
- Giữa: Hầu hết khách hàng nhìn vào giữa menu của bạn đầu tiên. Đây là một vị trí tuyệt vời để đặt các món đặc biệt hoặc các món trong thực đơn giới hạn của bạn.
- Trên cùng bên phải: Vị trí thứ hai mà mắt bạn có xu hướng đi đến là góc trên cùng bên phải của trang. Đây là nơi nhiều nhà hàng đặt món khai vị hoặc món chính của họ.
- Trên cùng bên trái: Từ góc trên cùng bên phải, hầu hết khách hàng có xu hướng nhìn vào góc trên cùng bên trái. Đây là một địa điểm phổ biến cho các món khai vị, kết hợp với các món khai vị, có thể tăng lợi nhuận của bạn.
Vậy nên, các nhà hàng nên đặt món ăn đặc biệt (signature, best-seller hoặc món có tỷ suất lợi nhuận cao nhất) tại các điểm gây chú ý kèm theo hình ảnh bắt mắt. Nó sẽ gây sự chú ý đối với khách hàng và nếu sau khi đi qua hết menu mà vẫn không lựa chọn được món ăn phù hợp thì họ sẽ quay lại với ấn tượng ban đầu khó phai đó.
4.5 Nhấn mạnh bằng thiết kế đồ họa
Bên cạnh lựa chọn vị trí đặt món ăn trên menu, có một cách chủ động hơn và cũng khiến khách hàng chú ý tới những món ăn đặc biệt, đó là sử dụng đồ họa. Thông thường, người thiết kế sẽ sử dụng một số hiệu ứng như dạng khung, màu sắc nổi bật, các hình mũi tên hoặc một số hình minh họa. Một số nhà hàng xuất sắc có thể biến menu thành một người hướng dẫn và kể chuyện cho khách hàng về những món ăn, câu chuyện và triết lý của thương hiệu và đưa khách hàng tới lựa chọn món ăn mà nhà hàng muốn. Thật tuyệt phải không?
5. Làm thế nào để thiết kế menu chuyên nghiệp?
Thông qua các hướng dẫn trên, bạn đọc đã nắm được những kiến thức cơ bản và có thể bắt đầu sáng tạo một chiếc menu độc đáo cho riêng nhà hàng của mình. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là bạn nên tìm đến những dịch vụ thiết kế menu chuyên nghiệp để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Công ty thiết kế Tổng Lực là một gợi ý không tồi nếu bạn đang không biết chọn đối tác nào để gửi gắm.
Chúng tôi cam kết sẽ mang lại những giá trị tuyệt vời cho khách hàng, đó là:
- Thiết kế menu chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế menu nhà hàng, thiết kế menu trà sữa, thiết kế menu cafe, thiết kế menu quán ăn, thiết kế menu quán ăn vặt và thường xuyên cập nhật các mẫu menu đẹp, kiểu thực đơn sang trọng
- Kinh nghiệm phong phú: Tổng Lực có kinh nghiệm phong phú với rất nhiều dự án thực hiện và sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm tà các dự án thành công cho doanh nghiệp.
- Chiến lược và sáng tạo: Tại Tổng Lực, mỗi dự án đều được triển khai với những định hướng chiến lược rõ ràng kết hợp với năng lực sáng tạo mạnh mẽ.
- Nguồn nhân lực tài năng: Chúng tôi có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, dày dạn kinh nghiệm.
- Đa dạng phong cách thiết kế: Tổng Lực có thể đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế, phù hợp với từng nhà hàng cụ thể.
- Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt: Khách hàng luôn được thông báo để nắm tình hình dự án, trao đổi với team thiết kế, đánh giá sản phẩm… mọi lúc, mọi nơi.
- Luôn có nhiều sự lựa chọn: chúng tôi luôn đưa ra nhiều phương án thiết kế để khách hàng có thể lựa chọn.
- Cung cấp phối cảnh thiết kế: Tất cả các phương án thiết kế đều được Tổng Lực phối cảnh để giúp khách hàng dễ hình dung về khả năng ứng dụng thực tế để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
- Trình bày rõ ràng mọi phương án: Tổng Lực trình bày các ý tưởng thiết kế một cách cụ thể, có đầy đủ thuyết minh giúp khách hàng hiểu và quyết định đúng đắn.
- Không giới hạn số lần gửi mẫu: Tổng Lực không giới hạn số lượng ý tưởng hay những lần chỉnh sửa phương án, chúng tôi sẽ làm đến khi khách hàng hài lòng mới thôi.
- Cam kết hài lòng 100%: Tổng Lực cam kết mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng trong mọi dự án hợp tác.
Hãy gọi ngay cho Tổng Lực để cùng nhau thảo luận về một số chiến lược thiết kế menu hiệu quả giúp gia tăng lợi nhuận cho nhà hàng của bạn. Hotline: 0765 82 82 82.