Làm công ăn lương và đã kiếm 100tr/tháng như thế nào?

LÀM CÔNG THẾ NÀO KIẾM LƯƠNG TRĂM TRIỆU?

Bài viết này là nhân kỷ niệm ngày mình qua thử việc cho công việc hiện tại lương gross tròn 100 củ nên muốn share lại chút kinh nghiệm của bản thân trong việc cho các bạn có cùng định hướng nghề nghiệp và theo đuổi con đường làm công chuyên nghiệp.

Mình sanh 1993, ở một vùng tỉnh miền Tây, chuyên ngành Kế toán trường ĐH Kinh tế HCM (sẵn PR 😃). Nói để các bạn hiểu xuất phát điểm của mình cũng như bao người, không phải du học sinh cũng như con ông cháu cha. Phong trào trường mình cũng không tham gia nhiều, tham gia năm đầu cho biết. Mình bắt đầu đi thực tập từ năm thứ 3 cho một công ty xuất nhập khẩu của Nhật và sau đó nhận ra mình không hợp văn hóa cũng như công việc kế toán. Năm 4 mình thực tập cho một công ty startup phòng tài chính, sau đó startup chết nên mình nghĩ, nhưng nhận ra mình hợp tài chính.

Bạn nào học kế, kiểm, tài chính mà thời mình chắc là biết lúc đó vào Big4 là một niềm tự hào. Mình rớt. Không chỉ 1 mà là 4 công ty. Lý do mình nghĩ là do tiếng anh tệ. Sau vụ này mình quyết tâm học tiếng anh. Lúc đó quẹt tinder quen bạn gái người Hàn nên nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh, trình của mình tăng đáng kể.
Mình đi làm chính thức sau khi ra trường cho một công ty startup về thương mại điện tử với mức lương 9tr. Làm phòng tài chính nhưng công việc của mình chủ yếu là làm báo cáo, query SQL, lấy data, đối soát. Mình cũng siêng làm, chịu khó nên mấy anh chị bên data cũng dạy mình nhiều thứ, nhất là tư duy hệ thống.
Sau 1 năm mình chuyển sang một công ty đa quốc gia bán đồ điện tử với mức lương 16tr vì khả năng nói tiếng anh tốt và biết viết query. Ở đây mình được làm công việc thuần tài chính, lên ngân sách, quản lý thu chi của công ty. Vì kỹ năng excel tốt nên mình đã quy chuẩn được công việc mà trước đó cần đến 2 người làm. Cùng thời điểm công ty triển khai hệ thống SAP mới, mình được đưa vào core team để làm. Vì mình chịu làm và tính tình thân thiện nên mọi người xem mình như là cầu nối của các team. Mình cũng tự tin là người rõ nhất về dự án. Khoảng nửa năm sau hệ thống triển khai thì công việc của mình bắt đầu bớt lại và bắt đầu chán. Mình chia sẻ dự định tìm công việc khác thì sếp khuyên ở lại và tăng lương mình lên 30tr vì những đóng góp đặc biệt cho công ty.

Sau nửa năm thì dù mức lương tốt nhưng công việc không còn nhiều thứ để học hỏi nên mình quyết tâm chuyển việc. Công việc tiếp theo là quản lý tài chính cấp thấp ở 1 công ty dược nước ngoài với mức lương 50tr. Mình làm ở đây được 2 năm hơn, tăng lương 2 lần, mỗi lần 20%, 2 năm liền được đề cử manager of the year.

Mình được headhunt gọi vào một ngày đẹp trời tháng 7 trong mùa giãn cách cho công việc quản lý tài chính cho một công ty FMCG. Sau 2 vòng phỏng vấn với CFO và CEO thì mình được offer. Cũng mất 1 khoảng thời gian để thảo luận lương và chốt lại ở mức 100 tròn.

Quá trình đi làm của mình có lúc thăng lúc trầm nhưng chưa bao giờ mình cảm thấy lựa chọn sai. Mỗi ngày thức dậy đi làm với mình là một niềm hạnh phúc. Mình đi làm vì mức lương tốt công ty cho mình, vì sự phát triển của công ty, vì mình là một phần quan trọng giúp cho bộ máy có thể vận hành và mang lại công việc cho hàng trăm hàng ngàn người. Mình vui vì mỗi ngày học được thêm một thứ mới, giúp đỡ được đồng nghiệp và may mắn trở thành hình tượng học hỏi cho một số bạn trẻ hơn.

Vậy nên mình đúc kết một số điểm như sau để các bạn có thể tham khảo nếu muốn có một sự nghiệp thăng tiến hơn:

  • Bạn có khả năng / kỹ năng nào đặc biệt khác người khác để nhà tuyển dụng chấp nhận trả một giá cao hơn để có bạn.
  • Bạn có phải là người mang lại năng lượng tích cực cho người khác và làm người khác cùng trở nên tốt hơn với mình.
  • Công ty trả bạn 1 thì bạn phải mang về cho công ty 5-10. Nếu bạn nghĩ công ty cho bạn 1, bạn làm cho công ty chỉ mang về 1-2 hoặc thậm chí không có gì thì xin lỗi, công ty thuê bạn cũng như đánh cược. Họ thích chơi lớn.
  • Bạn có sẵn sàng đánh đổi cày ngày cày đêm để dự án kịp tiến độ? Có đánh đổi những ngày cuối tuần để làm công việc của người khác? Có chấp nhận việc 1,2 giờ sáng sếp nhắn hỏi và phải trả lời trước 6 giờ sáng vì bên vùng khác múi giờ.
  • Cuối cùng là nếu bạn làm được thì bạn cũng phải nói được nhé. Mình quen nhiều người giỏi nhưng không biết “bán” bản thân nên chưa được giá cao.

TP mở cửa lại. Chúc các bạn tìm được cơ hội của mình.

© Thien Phan

0765.82.82.82